เรียนภาษาอังกฤษ ที่ Nui-English

ประสบการณ์ในอังกฤษของพี่กี นักเรียนทุนกระทรวงการต่างประเทศ เกียรตินิยมอันดับ 1 มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

วันนี้มีเรื่องราวดีๆจากพี่กี วัชระ นักเรียนทุนกระทรวงการต่างประเทศ ที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาปริญญาโทด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัย LSE (London School of Economics) และ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เกียรตินิยมอันดับ 1!!! มาหมาดๆ พี่เค้ายังตรวจพวกบทความและแปลงานให้แก่น้องๆชาวนุ้ยอิงลิชด้วยจ้า คุณภาพคับแก้วจริงๆ ลองไปติดตามเรื่องราวกันดู

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ และน้องๆ นักเรียนชาวไทยในอังกฤษ  ผมรู้สึกเป็นเกียรติที่ทางโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ “นุ้ยอิงลิช” ทาบทามผมให้เขียนเล่าถึงประสบการณ์ต่างๆตลอด 9 ปีที่ผ่านมากับการเป็นนักเรียนในประเทศอังกฤษ  เมื่อมองย้อนไปในปี 2542 ซึ่งเป็นปีที่ผมเดินทางมาอังกฤษเป็นครั้งแรก เวลา 9 ปีผ่านไปเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ จากอาการ homesick ในช่วงแรกกลายเป็น sick of home ในบางครั้ง ประเทศอังกฤษกลายเป็นที่ที่ผมคุ้นเคย และผูกพันเสมือนบ้านหลังที่สองที่เต็มไปด้วยเรื่องราวประสบการณ์ชีวิต  ผมคงไม่สามารถครอบคลุมในทุกเรื่อง จึงขอพูดถึงสองเรื่องหลักที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน ได้แก่ ประสบการณ์การเรียน การใช้ชีวิตในอังกฤษ

เรียนภาษาอังกฤษ ที่ Nui-English

พี่กี นักเรียนทุนกระทรวงการต่างประเทศ

ผมใช้เวลา 4 ปีที่ Shrewsbury School อีก 4 ปีที่ LSE จากโรงเรียนเมืองชนบทเล็กๆสู่มหาวิทยาลัยในเมืองระดับโลกอย่างลอนดอน และปิดท้ายที่ Cambridge อีกหนึ่งปี ซึ่งมีทั้งความขลังและความก้าวหน้าอยู่ในตัว แน่นอนว่าการปรับตัวไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งภาษาและสิ่งแวดล้อมที่เราไม่คุ้นเคย จำได้ว่าท้อและเหนื่อยมากในช่วงแรกที่ฟังเพื่อนฝรั่งพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง และใช้เวลาพอสมควรกว่าจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง จากประสบการณ์ส่วนตัว ผมมองว่ามหาวิทยาลัยในอังกฤษให้อิสระกับเราค่อนข้างมาก โดยเป็นระบบที่เน้นการสอบใหญ่ปลายปีปีละครั้งและไม่ค่อยมีการสอบเก็บคะแนนย่อย ซึ่งคงถูกใจใครหลายๆคนที่ไม่ชอบเครียดที่จะต้องสอบแทบทุกเดือน  แต่ที่แน่ๆเราต้องวางแผนและจัดเวลาให้ดีไม่อย่างนั้น อาจต้องอดหลับอดนอนลุยเตรียมสอบเหมือนผมในบางปี สำหรับคนที่เรียนปริญญาโท นอกจากการสอบแล้วยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนหวาดกลัวเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ dissertation บางคนแค่คิดถึงมันก็ถอดใจซะแล้วถึงกับไปจ้างให้คนอื่นทำแทน อันนี้ต้องระวังให้มากเพราะที่อังกฤษจริงจังกับเรื่อง plagiarism ถูกจับได้เดี๋ยวจะเรียนไม่จบเอา เสียทั้งอารมณ์ เวลา และเงินทอง

เรียนภาษาอังกฤษ ที่ Nui-English

พี่กี นักเรียนทุนกระทรวงการต่างประเทศ

มาถึงเรียนถึงเมืองนอกเมืองนาทั้งทีเชื่อว่าทุกคนอยากจะใช้ชีวิตให้คุ้มค่า จะคุ้มค่าอย่างไงนั้นคงขึ้นอยู่กับสไตล์ของแต่ละคน ทำอะไรก็ได้ขอให้สนุกและมีความสุขกับมัน ประเทศอังกฤษมีอะไรๆให้เราเลือกทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กีฬา สถานที่ท่องเที่ยว แหล่งรวมวัฒนธรรม ดนตรี ศิลปะ และอื่นๆ อยากให้ทุกคนเลือกสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ มีประโยชน์ และจะทำให้การใช้ชีวิตที่อังกฤษเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ ของผมนั้นหลักๆคงหนีไม่พ้นเรื่องกินเรื่องเที่ยว  Borough Market เป็นสถานที่โปรดแห่งหนึ่งของผม พลาดไม่ได้กับหอยเชลล์นาบกระทะเสิร์ฟพร้อมกับเบคอนผัด ราด Tabasco sauce อร่อยเหาะ ถึงสุดสัปดาห์ได้เวลาสังสรรค์กับเพื่อนๆ โดยปกติเราจะนัดกันที่บ้านในหมู่เพื่อนฝูง บ้างก็ตามสถานที่ยอดฮิตในหมู่นักเรียนไทยในลอนดอนอย่าง Addie และ Thai Taste  เพราะว่าอยู่ลอนดอนหลายปีเลยมีโอกาส count down ปีใหม่ที่ London Eye อยู่หลายครั้งจนแทบจะกลายเป็นกิจกรรมประจำปี ผู้คนเนืองแน่นมากแต่ก็ได้ทั้งบรรยากาศและความทรงจำดีๆติดตัวกลับไป  อีกประสบการณ์ที่อยู่ในความทรงจำคือการไปดูการแข่งขันเทนนิสระดับโลกอย่าง Wimbledon ที่ต้องลงทั้งทุนทั้งแรง เมื่อซักสามสี่ปีที่แล้วได้นัดกับเพื่อนๆไปเข้าคิวเพื่อรอซื้อตั๋วเข้าดูเทนนิส พวกเรากะเข้า Centre Court เลยไปกันตั้งแต่เที่ยงคืนตีหนึ่ง ปรากฏว่าคนอื่นที่คิวรอมีทั้งเต็นท์ทั้งเสบียง พวกเรามีแต่หนังสือพิมพ์รองพื้นนั่งหนาวและคอยหลบฝนรอกันจนถึงแปดโมงเช้า ได้เข้า Centre Court สมใจ แต่เหนื่อยเหลือเกินจนปีต่อๆตัดใจไม่ได้ไปเข้าคิวอีก  โชคดีเมื่อปีที่แล้วได้ส้มหล่น เป็นตั๋วรอบชิงระหว่าง Federer กับ Nadal เล่นกันสนุกมากต้องลุ้นกันถึงห้าเซทแถมไม่ต้องเหนื่อยเข้าคิวอีกตะหาก

เรียนภาษาอังกฤษ ที่ Nui-English

พี่กี นักเรียนทุนกระทรวงการต่างประเทศ

เก้าปีที่ผ่านมามีอะไรๆเกิดขึ้นในอังกฤษมากมาย จากนายกฯ Tony Blair กลายเป็น Gordon Brown พระราชินี Elizabeth II ฉลองการครองราชย์ครบ 50 ปี เหตุการณ์ก่อการร้ายในลอนดอน จนถึงราคาตั๋ว Underground ที่ขึ้นเอาๆ  ชีวิตเต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลง แต่ก็มีหลายอย่างที่ยังคงเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบินของสายการบินไทยและแอร์โฮสเตส ถึงแม้จะเก่าแต่ก็บริการรู้ใจคนไทยเป็นดีที่สุด  ป้าจูเลียแห่งสำนักงานก.พ.ยังคงอยู่ดูแลนักเรียนไทยในอังกฤษ นักเรียนไทยกับประเทศอังกฤษก็เป็นสิ่งที่จะอยู่คู่กันไปอีกนาน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกคนจะสมหวังได้สิ่งที่ปรารถนาและประสบการณ์การอันมีค่าจากโรงเรียนแห่งชีวิตที่ชื่อว่าประเทศอังกฤษแห่งนี้

เรียนภาษาอังกฤษ ที่ Nui-English

พี่กี นักเรียนทุนกระทรวงการต่างประเทศ

วัชระ ปวุฒิยาพงศ์ 
เจ้าหน้าที่การทูต 4 
กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย กระทรวงการต่างประเทศ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านเรื่องอื่นๆ