Articles

เรียนภาษาอังกฤษจากหนัง: Moloch (อย่าขุดมันขึ้นมา)

   ต่อจาก blog ก่อนหน้านะคะ ในเรื่องที่ 2 นี้ชื่อเรื่องอาจจะแปลกๆหน่อย โดยในหนัง #Moloch เป็นชื่อของ spiritual entity เหมือนเป็นเทพหรือวิญญาณที่ส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นคล้ายๆ กับคุณยายวรนาถปล่อยตะขาบอะไรแบบนั้น เสมือนคำสาปของตระกูล  เรื่องนี้มันก็จะอึมครึมไปทั้งเรื่องทำให้เราสงสัยและสุดท้ายก็เฉลยออกมา ตรงนี้ขอสปอยนิดนึงนะคะว่าแม่นางเอกนั่นแหละที่กลายเป็นตัวร้ายเพราะเป็นคนที่วิญญาณเข้าไปสิงสู่ แล้วก็มอบมรดกมาให้นางเอก  สุดท้ายนางเอกก็กลายเป็นผีไป เรื่องนี้ที่ไม่ชอบก็เพราะมันสร้าง suspense หรือความสงสัยนานเกินไปกว่าจะมาเฉลยอีกทีก็ตอนจบค่ะ ทำให้ค่อนข้างอึดอัด https://www.facebook.com/100064709495376/posts/pfbid0S7ZEuTcmyRpuoJ21za365qgPMzRfbQHWMWuoobAw3mfJo8mUbiY2EP5Be33aBYmrl/ #พี่นุ้ยรีวิวหนัง #Moloch

เรียนภาษาอังกฤษจากหนัง: The Reef Stalked (ครีบพิฆาต)

  วันนี้พี่นุ้ยดูหนัง 2 เรื่องนะคะ และพี่นุ้ยต้องไปดูเป็นพากย์ไทยเพราะว่าไม่มีเวลาเพราะสอนทุกวัน โดยวันธรรมดาจะสอนพวกเคส advanced ทำให้ว่างไปดูแค่รอบนี้เท่านั้น  ซึ่งมันมีแต่พากย์ไทย ระหว่าง Moloch กับ The Reef Stalked นะคะ พี่นุ้ยจะชอบเรื่องที่ 2 มากกว่า คือ #thereef #TheReefStalked  ดูจากชื่อเรื่องก็รู้แล้วนะคะว่าต้องเกี่ยวกับทะเลอันนี้เป็นหนังฉลามมาในแนว survival ผู้กำกับเป็นคนเดียวกับเรื่อง Black Water ที่เป็นหนังจระเข้ หนังในสไตล์นี้ก็ลุ้นกันว่าใครจะเหลือรอด https://www.facebook.com/100064709495376/posts/pfbid0S7ZEuTcmyRpuoJ21za365qgPMzRfbQHWMWuoobAw3mfJo8mUbiY2EP5Be33aBYmrl/ #พี่นุ้ยรีวิวหนัง #thereef...

เรียนภาษาอังกฤษจากหนัง: Six Characters (มายาพิศวง )

  มาแล้วจ้า จบวันนี้ด้วยการรีวิวหนัง #มายาพิศวง ของหม่อมน้อย ถ้าใครชอบปรัชญาแบบต้องตีความก็น่าจะชอบหนังเรื่องนี้นะคะแต่ว่าถ้าใครไม่ชอบก็จะรู้สึกว่าเป็นการดูที่น่าเบื่อและเสียเวลามาก คือพอดูแล้วมันก็คิดอะไรไปได้ต่างๆนานา เนื้อเรื่องก็มาจาก plot หนังสือของต่างประเทศ ประมาณว่ามีกองถ่ายนึงกำลังถ่ายหนังอยู่และในช่วงเวลาที่ไฟดับก็มีตัวละคร 6 ตัวโผล่มาจากไหนไม่รู้แล้วก็มาแสดงบทบาทให้ผู้กำกับดูจนผู้กำกับขอซื้อโครงเรื่องนี้ ถ้าถามพี่นุ้ยโดยส่วนตัวพี่นุ้ยชอบเรื่องนี้นะ และที่ชอบอีกอย่างนึงก็คือภาษาอังกฤษที่เป็นซับแปลดีมากใช้คำศัพท์สวยงาม มีคำนึงที่ชอบก็คือ diverse consciences หมายความว่าคนเรามีสำนึกแตกต่างกัน ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีก็ต่างกันคนนึงอาจจะคิดว่าสิ่งนี้ผิดแต่อีกคนนึงอาจจะคิดว่าสิ่งเดียวกันไม่ผิดก็ได้ สรุปแล้วเป็นหนังที่ไม่สามารถจะทำให้ทุกคนสนุกไปกับมันได้ จะได้เฉพาะคนบางกลุ่มเท่านั้น https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid0DMmHjwZkKc7vGBtM3stJYykiaXq7Z13Az5Zoc5D3TVi5TK3f4jFpNHNFXQiDzPkZl?_rdc=1&_rdr #พี่นุ้ยรีวิวหนัง #มายาพิศวง

เรียนภาษาอังกฤษจากหนัง: The World of Killing People (คืนหมีฆ่า)

  วันนี้นะคะจะยังจบลงไม่ได้ถ้าพี่นุ้ยยังไม่ได้มารีวิวหนังเรื่องนี้ที่บางคนรอคอยอยู่นั่นก็คือเรื่อง #คืนหมีฆ่า the World of Killing People  คือเอาสั้นๆ ไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่นะคะ ฆ่ากันทั้งเรื่อง เป็นหนังกลุ่มวัยรุ่นไปปาร์ตี้กันแล้วก็โดนฆ่าและหนังก็เฉลยออกมาว่าฆาตกรตัวจริงคือใคร ทำนองหนังฝรั่งแบบ I know what you did last summer.  ก็เป็นการถือมีดถือขวานวิ่งไล่ฆ่า โดยฆาตกรจะใส่ชุดหัวหมี ก็ดูได้พอขำๆแต่มันไม่มีอะไรเลยจริงๆค่ะหนังเรื่องนี้ ที่เข้าไปดูเพราะเป็นอานิสงส์จากการได้ตั๋ว 3 เดือนมาในราคาที่ถูกมาก แต่ถ้าจ่ายเงินเฉพาะเรื่องนี้ก็คงเสียดายอยู่จ้า https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid02g6Kytxke3M25VnJUNsFaoZyXLxy5BrSou2NBHuiYRvNJZZLPGZUuZtBXEVoqR1GZl #พี่นุ้ยรีวิวหนัง #คืนหมีฆ่า...

เรียนภาษาอังกฤษจากหนัง: The Banquet (สาปร่างนรก)

อย่าไปดูเด็ดขาดสำหรับเรื่องนี้ The Banquet (แปลว่า งานเลี้ยง) แต่ใช้ชื่อไทยว่า สาปร่างนรก ดูเผินๆนึกว่าจะเป็นหนังผีเกี่ยวกับคำสาป แต่จริงๆแล้วมันเป็นหนังว่าด้วยเรื่องจิตเวช คือตัวเอกเป็น Anorexia คือพวกคลั่งผอม ไม่ยอมกินอะไรเลย แล้วก็ hallucination จิตหลอนไปเรื่อยๆจนจบเรื่อง 97 นาทีจ้า สุดๆจริงๆ  เหมือนหนังจะพยายามสื่อว่าถ้ามีคนป่วยจิตเวช ให้รีบพาไปรักษาเข้าโรงพยาบาลซะ เพราะไม่อย่างนั้นคนที่ดูแลหรือสมาชิกในครอบครัวก็อาจจะป่วยตามไปด้วย พากันตายทั้งครอบครัว อันนี้คือการตีความของพี่นุ้ยนะ ไม่รู้ว่าจริงๆใช่รึเปล่ายังไม่ได้หาข้อมูลการตีความจ้า https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid0eCaD5jnQJN1jVR2gJTgVSKVswmDiRE7v1wD2DsNFtgUkXKP7Mq7JTS8eQAPQ5Hmtl #พี่นุ้ยรีวิวหนัง #สาปร่างนรก #thebanquet

สอน conversation แบบที่มีการให้เขียนควบคู่ไปด้วย

ในการสอน conversation พี่นุ้ยอาจจะสอนแปลกกว่าคนอื่นหน่อยตรงที่ถ้าคนเรียนมีความสามารถระดับหนึ่งแบบพอพูดได้บ้างแล้ว พี่นุ้ยจะสอน conver แบบที่มีการให้เขียนควบคู่ไปด้วยเพราะต้องการตรวจแก้ประโยค   อันนี้มาจากความฝังใจในช่วงเด็กๆมีความรู้สึกว่าเวลาเรียน conver อาจารย์ปล่อยพูดไปเรื่อยๆ มันก็ได้นะคะแต่ก็ได้แค่ในส่วนของความกล้าที่จะสื่อสาร แต่ไม่ได้ในเรื่องของพัฒนาการของการใช้ภาษา เพราะในจุดที่เราใช้ผิดมันก็ยิ่งผิดไปเรื่อยๆเพราะไม่ได้รับการแก้ไขกลายเป็นความเคยชิน พี่นุ้ยค่อนข้างให้ความสำคัญในแง่ของตัวเนื้อหาเองและในแง่ของการใช้ภาษาให้ถูกต้องไปควบคู่กัน   https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid04R1XtjykyC5uHFqSd28JYecoKs5HcdHHMQpcsFNASmKZDjoZTZ7nm7j4n46aMZE1l?_rdc=1&_rdr

อนุสรณ์แห่งความทรงจำ

คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของพี่นุ้ยที่ได้เงินจากทุน ก.พ. งวดแรกไปซื้อ งวดแรกของทุนจะให้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายก่อนเดินทางประมาณ 50,000 บาท   ถึงตอนนี้คอมเครื่องนี้ก็ยังพอใช้งานได้อยู่ น้องๆที่ผ่านไปผ่านมาน่าจะเคยเห็นเครื่องนี้อยู่ในห้องนะคะ เก็บไว้เป็นอนุสรณ์แห่งความทรงจำ   https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid021SZQ1k7rDDuJpLXhjtnBgpVkFi7jZSqgk8b7tCQdCfVXKr8uJP3CDHkyrRNu91Bil

ทักษะในเรื่องของ time management และ ability to deal with pressure

จบการเรียนการสอนไปตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วและทำรายงานจบหลักสูตรส่งไปเมื่อวานนี้ตอนกลางคืน ยิ่งเรียนสูงขึ้นหรือทำงานในระดับที่สูงขึ้น  รู้สึกได้เลยว่าความสามารถในเรื่องของการอ่านและการเขียนทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษในบริบทที่เป็นทางการหรือเป็นวิชาการนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก    ระดับนี้จะเน้นการรับ input เข้ามาเพื่อส่งออกเป็น output ที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นคือทักษะในเรื่องของ time management และ ability to deal with pressure   https://www.facebook.com/photo/?fbid=436239381876375&set=pcb.436239438543036

รู้จักตัวเองและรู้เป้าหมายที่เราจะไป

น้องๆหลายคนถามว่าเราจะเรียนปริญญาโทปริญญาเอกกันไปทำไม อันนี้มันต้องขึ้นอยู่กับเป้าหมายในชีวิตของแต่ละคนนะคะ แต่ถ้าเราอยากจะทำงานวิชาการหรือถ้าอย่างพี่นุ้ยต้องการสอนในระดับที่ลงไปในเชิงลึก การเรียนแค่ปริญญาตรีมันไม่พอแน่ๆ การเรียนโท/เอกจะสอนให้เราตั้งคำถามและกระบวนการที่ก่อให้เกิดการได้มาซึ่งความรู้ (knowledge acquisition) รวมถึงการถ่ายทอดความรู้นั้นออกไปให้คนอื่นเข้าใจ ดังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจเรียนเราต้องถามตัวเองก่อนว่าเป้าหมายของเราคืออะไรและออกแบบเส้นทางที่จะนำไปสู่เป้าหมาย เช่นเดียวกับการเรียนภาษาอังกฤษ หลายคนมาในเส้นทางของการเขียนงานวิชาการ แต่เวลาเรียนภาษาอังกฤษไปเรียนแบบทำข้อสอบช้อยส์ซึ่งพี่มองว่าเส้นทางกับเป้าหมายมันไม่ค่อยไปด้วยกัน สุดท้ายมันก็จะย่ำอยู่กับที่ เราจึงต้องรู้จักตัวเองและรู้เป้าหมายที่เราจะไป สิ่งนี้สำคัญมากๆเลยนะ   https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid02G2GiZzwHK2a1REqdYAv32XKZ4WuhxGtp3hTf8TXsaUqNpidJrxdNqit5FSXfoBSsl?_rdc=1&_rdr

เรียนภาษาอังกฤษจากหนัง: You are not my mother (มารดาจำแลง)

  วันนี้นะคะมาดูวันแรกรอบแรกอีกแล้วของเรื่องมาร (ดา) จำแลง You are not my mother. ผวารับวันแม่ ดูชื่อก็น่าจะรู้อยู่แล้วนะคะว่าหนังผีแน่นอน พี่นุ้ยเล่าพลอตให้ฟังแบบไม่สปอยนะ คือแม่ของนางเอกหายไป อยู่ดีๆก็กลับมาแต่สิ่งที่กลับมานั้นไม่ใช่แม่ตัวจริงของเธอ หนังเรื่องนี้ได้คะแนนรีวิวจากเว็บมะเขือเน่าค่อนข้างสูง แต่เสียดายที่ไม่มีเสียงภาษาอังกฤษ มีแต่พากย์ไทย และตัวหนังดำเนินเรื่องค่อนข้างช้าแบบเดินออกไปคุยโทรศัพท์แล้วกลับมายังดูรู้เรื่อง ใครชอบหนังผีก็ดูไปเพลินๆได้ค่ะแต่ระดับความน่ากลัวมันก็ยังไม่สุด (ในความคิดของพี่นะคะ) แต่ถ้าใครชอบดูหนังแนว family curse แบบคำสาปประจำตระกูลจะชอบแน่นอน https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid02knghZMsYD44VHHtT5k8HsJxyi6Xo7g7z2AdscNXcPGzCnPsRnrFkMjVYKmFDp2Jrl #พี่นุ้ยรีวิวหนัง #youarenotmymother