แนวข้อสอบ GAT อังกฤษ จากเวป gat pat free tutor

วันนี้พี่นุ้ยมีแนวข้อสอบ gat จากเวป gat pat free tutor มาฝากกัน พี่ว่าเวปนี้เขียนแนวข้อสอบได้ตรงที่สุดแล้วค่ะ ต้องขอขอบคุณทางเวปไซดและขออนุญาตนำมาโพสต์ต่อเพื่อเผยแพร่เนื้อหาดีๆให้น้องๆด้วยนะคะ 

การใช้ภาษาอังกฤษ คะแนนสอบ 150 คะแนนเช่นกัน แบ่งออกเป็น 4 หมวด คือ Speaking, Vocabulary, Structure & writing, and Reading หมวดละ 15 ข้อ รวมทั้งหมด 60 ข้อ โดยแต่ละหมวดมีรายละเอียด ดังนี้ คือ 
1. GAT Part One : speaking จะนำบทสนทนามาทดสอบ ถ้าคนหนึ่งพูดอย่างนี้ คู่สนทนาจะตอบอย่างไร นักเรียน จะต้องศึกษา pattern ที่ใช้ในการสนทนาและมีความเข้าใจในคำศัพท์ ตลอดจน keywords จึงจะสามารถตอบถูก หรือคาดการณ์ คําตอบ ได้ทั้งที่ยังไม่ได้มองตัวเลือกที่ให้มา….. การฟัง soundtrack ภาพยนตร์ จะช่วยได้มาก(พี่นุ้ยขอเสริมนิดนึงนะคะว่าข้อสอบในส่วน conversation นี้มักจะเป็น dialogue มีคนพูด 2 คน เน้นสำนวนภาษาอังกฤษ น้องๆควรจะศึกษาสำนวนภาษาอังกฤษที่ขึ้นต้นด้วย preposition ไว้ให้ดีๆเพราะออกบ่อย ตัวอย่างเช่น on and off (ติดๆดับๆมักใช้กับความสัมพันธ์หรือการกระทำที่ทำบ้างไม่ทำบ้าง) down and out (ยากจน) อย่างนี้เป็นต้นค่ะ 

2. GAT Part Two : vocabulary แบ่งออกเป็น 3 ส่วนย่อย คือ
2.1 One does not belong : มีอยู่ 5 ข้อ เป็นการศึกษาคำศัพท์ในกลุ่มเดียวกัน และหาคำศัพท์ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มออกมา 
2.2 Analogy : มีอยู่ 5 ข้อ เป็นการเปรียบเทียบความสัมพันธ์คู่ศัพท์ที่ให้มาและใช้ความสัมพันธ์แบบนี้เลือกหาคู่ศัพท์ที่มีความสัมพันธ์ในทำนองเดียวกัน 
2.3 Meaning in context เลือกคำศัพท์ที่ทำให้ประโยคมีความหมายสมบูรณ์ (พี่นุ้ยเติมให้นะคะว่าเหมือนการทำข้อสอบแบบ cloze test ที่นำคำศัพท์มาเติมในช่องว่าง ในตัวเลือกแต่ละข้อก็มีศัพท์อยู่หนึ่งตัวนั่นแหละค่ะ) 
ใน part 2 นี้ นักเรียนต้องมีความรู้คำศัพท์ที่ใช้ใน textbook ระดับ มหาวิทยาลัย อย่างน้อย 1000 คำ (ไม่รู้ไม่ได้) และเราจะช่วยทำให้ mission impossible นี้เป็นจริง 

3. GAT Part Three : structure &writing แบ่งออกเป็น 3 ส่วนย่อย คือ
3.1 อ่านและเลือกคำตอบที่ใช้หลักไวยากรณ์ผิด มีอยู่ 5 ข้อ เป็นการทดสอบทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ การท่องกฎไม่สามารถทำคะแนนได้ดี หาคำผิดยากกว่าหาคำถูก เพราะ นักเรียนจะเห็นว่าทุกข้อที่ให้มาถูกหมด (พี่นุ้ยเติมนะคะว่าข้อสอบแบบนี้แหละคือ error check น้องๆต้องรู้หลักไวยากรณ์และสามารถประยุกต์ใช้เพื่อหาข้อที่ผิดให้ได้ ดังนั้นความรู้เรื่อง structure จึงจำเป็นอย่างมากค่ะ) 
3.2 Complete sentences มีอยู่ 5 ข้อ เลือกคำตอบที่ทำให้ประโยคสมบูรณ์ทั้งความหมายและถูกหลักไวยากรณ์ 
3.3 Writing นักเรียนต้องอ่านบทความและเลือกประโยคหรือวลี เติมลงในช่องว่างแต่ละช่อง (ไม่รู้คำศัพท์ ก็จ๋อยแน่..) 

4. GAT Part Four : reading มีอยู่ 15 ข้อ อ่านเนื้อเรื่องที่ให้มา ซึ่งอาจจะเป็น วรรณคดี บทความวิจัย ข่าวหนังสือพิมพ์ บทความโฆษณา หรืออื่นๆ แล้วตอบคำถาม 

ดังนั้น แนวทางการสอนของนุ้ยอิงลิช จึงต้องเน้นคำศัพท์เพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่จะขอเก็งข้อสอบให้น้องๆพร้อมสอบรอบกรกฎาคมและตุลาคมนี้ด้วยนะคะ และพบกันที่นุ้ยอิงลิช Nui-English 
ส่วนน้องๆคนไหนอยากเรียนภาษาอังกฤษแบบสบายๆมีละครให้ดูกันเพลินๆมีเพลงให้ฟังก็นี่เลยรายการ English Breakfast ทางช่องทีวีไทย หรือ Thai PBS นี่แหละค่ะ

เรียนภาษาอังกฤษ ที่ Nui-English

credit ภาพจากหนังสือ just ask พี่นุ้ย ไขปัญหาภาษาอังกฤษกวนใจ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านเรื่องอื่นๆ