Articles

อีกหนึ่งคนที่ผลการเรียนดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อีกหนึ่งคนที่ผลการเรียนดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เด็กหลายๆคนมีความฉลาดเรียนรู้ได้ง่ายอยู่แล้ว แค่สอนการจัดระบบความคิด เชื่อมโยงตัวเรื่องเข้ากับเนื้อหาหลักๆได้ก็จะประสบความสำเร็จได้โดยไม่ยาก https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid02UJYHE8BALtaXwSvyPfxCm67Art6HCHiRohu4KUjVaHGRFiyqByHPfgk8BUZBrT8Ml?_rdc=1&_rdr ดร.พี่นุ้ย สมิตา หมวดทอง https://www.nuienglish.com https://www.facebook.com/nuienglish อยากเลี้ยงกาแฟพี่นุ้ย https://www.nuienglish.com/coffee โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Nui-English -อันดับ 2 ของประเทศในการสอบพรี ม.ต้น ขณะเรียนที่สาธิตปทุมวัน -สอบเข้ามหาวิทยาลัย ขณะเรียนเตรียมอุดมแผนวิทย์-คอม ม.4 GPA 3.94 -อักษร จุฬา เอกอังกฤษ เกียรตินิยมอันดับ 1 สามปีครึ่ง -ปริญญาโท...

ความสำเร็จของนักเรียน

บอกก่อนเลยว่าปกติพี่นุ้ยจะไม่ค่อยลงความสำเร็จของนักเรียน (ยกเว้นที่เป็นผลงานเชิงประจักษ์เช่นความรู้หรือการเขียน writing ของนักเรียน) แล้วเคลมว่าความสำเร็จหรือการที่สอบได้อะไรนั้นมาจากการเรียนกับพี่นุ้ย เพราะพี่นุ้ยคิดว่าการมาเรียนกับพี่นุ้ยมันคือแค่ปัจจัยส่วนหนึ่งเท่านั้นที่นำไปสู่ความสำเร็จ อย่างไรก็ตามในตอนนี้ก็เดี๋ยวจะเริ่มลงนะเพราะว่าอยากให้นักเรียนมีกำลังใจในการสู้ต่อไปและเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นด้วย น้องผักหวาน: มาเรียนกับพี่นุ้ยที่นุ้ยอิงลิชเเล้วผลการเรียนหนูดีขึ้นเเบบเห็นได้ชัดมากเลยค่ะ ล่าสุดได้ท็อปไปเเล้วค่าาา น้องมดตะนอย: มาเรียนที่นี่เเล้วผลการเรียนหนูดีขึ้นสูงปรี๊ดดเลยงับ ครูสอนสนุก ใจดี ล่าสุดได้คะเเนนอังกฤษ 29/30ไปเล้ยยย https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid0WLvd6Gr7y2SCxjZeufn5fNSd2ejWWqx2YQ2kAf967czquzb7p4vLCgzLgGx5NcfXl?_rdc=1&_rdr ดร.พี่นุ้ย สมิตา หมวดทอง https://www.nuienglish.com https://www.facebook.com/nuienglish อยากเลี้ยงกาแฟพี่นุ้ย https://www.nuienglish.com/coffee โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Nui-English -อันดับ 2 ของประเทศในการสอบพรี ม.ต้น ขณะเรียนที่สาธิตปทุมวัน...

สุขสันต์วันตรุษจีน

สุขสันต์วันตรุษจีนนะคะ สินทรัพย์ที่มีค่าของคนเรา คือ เวลาและความรู้ แต่ยังไงวันนี้ขออั่งเปาก่อนละกัน สมาชิกใหม่ที่เพิ่งแวะเข้ามาติดตามกัน พี่นุ้ยอยากให้เข้าไปดู playlist นี้ แต่งประโยคมืออาชีพ พี่นุ้ยจะสอนแบบแปลกๆหน่อย คือ นำ 1 ไอเดีย มาแต่งประโยคโดยใช้หลายๆโครงสร้างเพื่อถ่ายทอดไอเดียนี้ให้ทุกคนได้เห็นความหลากหลายของการใช้ภาษาเพื่อก้าวสู่การใช้ภาษาอังกฤษที่มากกว่าระดับพื้นฐาน คลิก https://www.youtube.com/playlist?list=PLiKXYNAwM-xVSXo_UbV3Kcgft7t1VUoSj https://www.facebook.com/watch/?v=1172213216991383&_rdc=1&_rdr ดร.พี่นุ้ย สมิตา หมวดทอง https://www.nuienglish.com https://www.facebook.com/nuienglish อยากเลี้ยงกาแฟพี่นุ้ย https://www.nuienglish.com/coffee โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Nui-English -อันดับ 2 ของประเทศในการสอบพรี...

น้องมาวิน @ Nui-English

น้องมาวิน จากเด็กน้อยคนนั้นมาเป็นเด็กหนุ่มวันนี้ก็ยังคงอยู่กับ Nui-English ที่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษของพี่นุ้ยอาจจะแปลกกว่าที่อื่นสักหน่อยอยู่ตรงที่ว่าเราสอนตั้งแต่เด็กที่อ่าน a b c ได้ไปจนกระทั่งถึงระดับที่เป็นนักเรียนทุน เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เป็นหมอ เป็นนักกฎหมาย นักเรียนหลายๆคนก็อยู่กับพี่นุ้ยมานานเกินกว่า 10 ปี และไม่น่าเชื่อว่าพี่นุ้ยทำงานตรงนี้มาประมาณ 20 ปีได้แล้ว ก็อยู่ด้วยกันไปนานๆนะคะทุกคน https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid02T2VsjMwfnU4ac2vxoPLCaGMiffbzuqUtJrCmXGNhehQHk1UXHE96NUVW4BnboyGFl?_rdc=1&_rdr ดร.พี่นุ้ย สมิตา หมวดทอง https://www.nuienglish.com https://www.facebook.com/nuienglish อยากเลี้ยงกาแฟพี่นุ้ย https://www.nuienglish.com/coffee โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Nui-English -อันดับ 2 ของประเทศในการสอบพรี...

จับ grammar มาแต่งประโยค

วันนีัมีเลี้ยงพิซซ่าที่ศาลแขวงนนทบุรี คลิปใหม่มาเย็นนี้จ้า ตัวอย่างคอร์สจับ Grammar มาแต่งประโยค คอร์ส “จับ grammar มาแต่งประโยค” คลาสนี้เกิดจากการที่พี่นุ้ยมองเห็นว่าการสอนส่วนใหญ่ไม่ได้เน้นการวางหลักคิด ถ้าเราไม่มีหลักคิด ถึงมีศัพท์เราก็จับเอามาตั้งประโยคไม่ได้และต่อยอดไปสู่การเรียนในระดับสูงขึ้นและการทำงานไม่ได้ คลาสนี้จะจับเอาไวยากรณ์แต่ละเรื่องมาฝึกสร้างประโยคแบบไม่เน้นการกากบาท เพื่อให้ทุกคนสามารถเรียน grammar แบบนำไปใช้ได้จริง episode 1 7 ชม. นะคะ Inbox มาจ้า ตัวอย่าง https://youtu.be/9fjZB6WtD3w https://youtu.be/87av-bWcqAA https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid0eWF7Lp4riZAQfUJXFTZAHsjvzvcRAyXmfvarKkjY8Mga3LmGv73ThMn9puxk3Dyfl?_rdc=1&_rdr ดร.พี่นุ้ย สมิตา หมวดทอง...

การอ่านเพื่อจะหาคำตอบแบบทำข้อสอบปรนัยกับการอ่านเพื่อจะให้เข้าใจเรื่อง

https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid02t2Yj6sM6ikSCeciQZi4meMH2Px2AgSJaSHETfnKQPaALaHnyhHMbjUMBF6N4S8Gql ในการอ่านบทความ ในระดับนักเรียนเราก็จะคิดถึงเรื่องของการไปสอบเน้นการตอบคำถาม บางประโยคไม่ต้องแปลก็ได้  แต่เมื่อโตขึ้นไปเป้าหมายก็จะเปลี่ยนไปเป็นลักษณะของการอ่านเพื่อให้เข้าใจเรื่องทั้งหมด ประโยคไหนที่แปลแล้วติดก็อยากจะแปลให้ได้  เป้าหมายจะไม่ใช่เป็นการกากบาทเพื่อหาคำตอบที่ถูกต้อง คนที่เลือกคำตอบได้ถูกอาจจะเป็นเพราะมีเทคนิคบางอย่างทำให้ตอบได้ถูกแต่อาจจะไม่ได้เข้าใจเรื่องจริงๆก็ได้  ดังนั้นพี่นุ้ยจึงแบ่งเส้นไว้ชัดเจนระหว่างการอ่านเพื่อจะหาคำตอบแบบทำข้อสอบปรนัยกับการอ่านเพื่อจะให้เข้าใจเรื่อง เช่น การอ่านวารสารวิชาการ ซึ่งโฟกัสไปที่การทำความเข้าใจกับประโยคยาวๆ สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการสกัดแยกระหว่างส่วนขยายกับสิ่งที่เป็นหลักอย่างในคลิปนี้ https://youtu.be/z4_Is-iOSKU

ความแตกต่างระหว่าง is not และ does not

https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid0yFAntSyepjbaXhbHJ65WSBnyUUgHSoryGMm1KQ2V3Mt1QQ5rzZzYpwM1MNphPi81l English Speaking อธิบายให้ฟังเป็นภาษาอังกฤษ จุดที่น้องๆทำผิดกันมากในการเขียน the difference between “is not” and “does not” https://youtu.be/ZRnv-fuVdTQ จุดนี้สำคัญมากในการสร้างประโยค ฝรั่งใช้เรื่องพวกนี้ได้ถูกเพราะเขาใช้มันตามธรรมชาติจากการพูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 1  แต่คนที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ 1 จะต้องมีความเข้าใจในเหตุผลว่าเมื่อไหร่เราจะใช้ is, are not และเมื่อไหร่จะใช้ does, do not

ลูกจะสอบทุนนั้นนี้ได้ไหม

https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid02aZWnmgnZKg3euUqxmp8x2SySUU3WZnFD3NqFV7XgpF1tZPxtZ2ifPAjAEXPBUioVl สืบเนื่องมาจากการที่มีผู้ปกครองมาถามว่าลูกจะสอบทุนนั้นนี้ได้ไหม  ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนเลยว่าเดี๋ยวนี้จะมีทั้งที่เป็นทุนจริงๆและเป็นทุนที่เราต้องจ่าย (อย่าเพิ่งงงนะคะ) อธิบายก็คือ ในทุนบางทุน คนที่เข้าสอบแทบจะสอบได้ทั้งหมดแต่จะมีเงื่อนไขให้จ่ายเงิน ซึ่งตรงนี้ผู้ปกครองต้องคำนวณดูว่ามันคุ้มหรือไม่ (จริงๆแล้วในคำจำกัดความของพี่นุ้ย พี่นุ้ยอาจจะไม่ได้เรียกการให้แบบนี้ว่าเป็นทุนด้วยซ้ำ)  และคล้ายๆกันกับกรณีนี้ คือการจัดสอบประเภทที่ให้ประกาศนียบัตรและให้เหรียญกับทุกคน จริงๆข้อดีก็คือการให้เด็กมีแรงบันดาลใจและมีกำลังใจ ได้ลองสนามแต่ข้อเสียก็คือเด็กเข้าไปสอบเพียงเพราะอยากได้ประกาศนียบัตรหรือเหรียญที่ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดอะไรเลย  แต่ก่อนพี่นุ้ยยังเข้าใจว่าเหรียญทองจะมีคนที่ได้คนเดียวแต่พอหลังๆเริ่มเห็นระบบที่ทุกคนที่ทำคะแนนได้เกินมาตรฐาน (ที่กำหนดโดยโครงการนั้น) จะได้เหรียญทองหมด ดังนั้น โครงการอะไรก็ตามโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ต้องมีการเสียเงิน ผู้ปกครองอาจจะต้องหาข้อมูลให้ดีก่อนและดูเป้าหมายของตัวเราและเด็กด้วยว่าโครงการนั้นมันตอบเป้าหมายของเราหรือไม่

เมื่อได้รับการพัฒนาให้มีทักษะมากขึ้น จะสามารถถ่ายทอดด้วยภาษาที่มีระดับดีขึ้น

https://www.facebook.com/nuienglish/posts/pfbid07GQV733j7Fo5f1HAx4UBemNSt8d67zQMynpoZY4pGfXvUatXQrzj5W9sgocdXjQbl ผลงานของนักเรียน Phokhawin Bunchamrat เคยเขียนเรื่องนี้มาแล้วครั้งหนึ่งและครั้งนี้กลับมาเขียนอีกครั้งด้วยระดับภาษาที่สูงขึ้น  เรื่อง 1 เรื่องหรือไอเดียเดิมวันหนึ่งเราอาจจะถ่ายทอดมันออกมาด้วยภาษาง่ายๆ แต่เมื่อได้รับการพัฒนาให้มีทักษะมากขึ้น เราก็จะสามารถถ่ายทอดมันออกมาใหม่ด้วยภาษาที่มีระดับมากขึ้นกว่าเดิม

ผู้ประนีประนอมประจำศาล ต้องมีความรู้อะไร

เข้าเวรศาลจังหวัดนนท์ค่ะวันนี้ มีน้องๆถามว่าการเป็นผู้ประนีประนอมเราต้องมีความรู้อะไรหรือเรียนอะไรมาเฉพาะทางไหม คำตอบก็คือการประนีประนอมขึ้นอยู่กับความสมัครใจและการตกลงของคู่ความ ดังนั้นเราอาจจะไม่ต้องรู้กฎหมายในเชิงลึกแต่อาศัยการหาความต้องการที่แท้จริงของคู่ความ ยกเว้นในศาลบางศาลเช่นศาลทรัพย์สินทางปัญญาอันนี้จะมีกฎหมายเฉพาะซึ่งเราต้องเข้าไปศึกษาลักษณะและข้อกำหนดของทรัพย์สินแต่ละประเภท ซึ่งพี่นุ้ยก็ได้หาความรู้โดยรวบรวมไว้เป็น playlist ใน YouTube สำหรับเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาถ้าใครสนใจเข้าไปได้เลยนะคะที่ https://youtube.com/playlist… เป็นวีดีโอที่พี่นุ้ยคัดมาและฟังมาแล้วหลายๆรอบ https://www.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0bwkwdHkq468NzeiBBDmMRhBUPLBhzAmMpppgJK8n9Tuo4NHeQFvEPeksFRKgmyiml&id=100064709495376