Nui-English Tips

การเป็นคนธรรมดามันก็ไม่ได้ผิดอะไรนะแต่…

การเป็นคนธรรมดามันก็ไม่ได้ผิดอะไรนะแต่… มันก็อาจจะทำให้เขาไม่เลือกเรา เช่นเวลาไปสอบสัมภาษณ์เรียน ชิงทุน เข้าทำงาน ยิ่งเป็นที่ที่มีการแข่งขันสูงก็ยากที่เขาจะเลือกคนธรรมดา แต่เชื่อเถอะจากประสบการณ์ที่พี่นุ้ยเทรนคนสอบสัมภาษณ์มา แทบจะทุกคนมักจะคิดว่าตัวเองเป็นคนธรรมดาไม่ได้มีอะไรโดดเด่น แต่จริงๆแล้วคนทุกคนมีคาแรคเตอร์หรืออะไรที่เด่นๆอยู่ในตัวเองแต่แค่ไม่รู้ตัว สิ่งนั้นอาจจะอยู่ในประสบการณ์ที่เคยทำทำมาหรืออาจจะเป็นคุณลักษณะอะไรบางอย่าง เวลาที่พี่นุ้ยสอนนักเรียนไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่เพื่อไปสอบสัมภาษณ์ ก่อนจะไปเรื่องภาษาอังกฤษ พี่นุ้ยจะมีคำถามบางอย่างที่ทำให้พี่นุ้ยรู้ว่าลักษณะเด่นของคนคนนั้นคืออะไรแล้วเอาตรงนี้ไปเป็นจุดแข็งที่เขาจะใช้ present ตัวเองออกไป เอาจริงๆอย่าคิดว่าตัวเองเป็นคนธรรมดาแต่แค่ว่าเราต้องรู้จักตัวเองและหาจุดที่มันเหมาะสมกับเรา https://www.facebook.com/nuienglish/posts/5288515391200232

คุณภาพของประโยคที่แต่ง

ในตอนเด็กๆหรือตอนที่เพิ่งเริ่มเรียนมันโอเคนะคะที่จะเช่นแต่งประโยคให้ได้ 5 ประโยค 10 ประโยค ทำข้อสอบให้ได้ 10 ข้อ 100 ข้อ แต่ถ้าเราพ้นจากจุดนั้นมาแล้ว เราจะต้องตั้งคำถามในเชิงคุณภาพนะคะไม่ใช่เชิงปริมาณ ยกตัวอย่างง่ายๆบางครั้งเราทำโจทย์คณิตศาสตร์ทำได้หลายข้อแต่มันเป็นโจทย์ที่ไม่ซับซ้อนอะไร ฉะนั้นคุณค่าของมันอาจจะไม่เท่ากับการทำโจทย์ปัญหาที่ยากเพียงแค่ข้อ 2 ข้อ ภาษาอังกฤษก็เช่นกันนะคะ เมื่อพ้นจาก level พื้นฐาน พี่นุ้ยจะไม่ใช้การนับจำนวนประโยคที่แต่งได้ แต่จะดูว่าคุณภาพของประโยคที่แต่งได้มันคืออะไร ระดับภาษาเป็นยังไง ดังนั้นพี่นุ้ยว่าการเคลมเรื่องปริมาณมันไม่ใช่คำตอบ แต่เราต้องเพิ่มในเรื่องของความยากและคุณภาพของสิ่งที่เราทำ 1 ไอเดียอาจจะมีวิธีการนำเสนอด้วยโครงสร้างและรูปประโยคได้หลายแบบ แวะไปดูซีรีย์ของ sentence variation...

งานใหม่พี่นุ้ย – ผู้ให้คำปรึกษาด้านจิตสังคมประจำศาลแขวงนนทบุรี

งานใหม่มาแล้วค่ะ พี่นุ้ยสอบได้เป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านจิตสังคมประจำศาลแขวงนนทบุรี หลายๆคนคงสงสัยว่าจิตสังคมคืออะไร เอาคร่าวๆนะ จิตสังคมคือการให้คำปรึกษาแก่ผู้ต้องหาในชั้นสอบสวนหรือผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวในชั้นก่อนฟ้อง โดยจะเน้นไปที่คดียาเสพติด เพศ และความรุนแรงในครอบครัว หรือคดีอาญาที่ไม่มีโทษร้ายแรงนะคะ การสอบจะเป็นการวัดจากการทำข้อเขียนและการสัมภาษณ์ ซึ่งครั้งนี้เป็นการสอบที่มีอัตราการแข่งขันค่อนข้างสูง ในการสัมภาษณ์ เราจึงต้องกำหนดกลยุทธ์ที่ให้สิ่งที่เราพูดเป็น signature หรือสะท้อนความเป็นตัวตนของเราที่แตกต่างจากผู้เข้าสัมภาษณ์คนอื่นๆ ไว้พี่นุ้ยจะมาแชร์ให้ฟังนะคะว่าวิธีคิดของการสอบสัมภาษณ์คืออะไร https://ntbmc.coj.go.th/th/content/category/detail/id/10/iid/289276 https://www.facebook.com/nuienglishbreakfast/posts/4949393928430345

ข้อความสั้นๆ ไว้สอบถามหากยังไม่ได้รับสิ่งของที่สั่งซื้อ

หลังจากขายของส่งไปอเมริกาและของไปรอนแรมอยู่นานมาก ส่ง 5 พ.ค. ของถึง 1 ก.ค. อันนี้เป็นข้อความสั้นๆที่พี่นุ้ยส่งตอบลูกค้า เมื่อลูกค้าเขียนมาตามสิ่งของ I have checked through with the post office and learned that there is an unexpected delay due to COVID situation. However,...

การใช้ Past Continuous

While it was raining, I was waiting for my food. หลายๆคนมักจะคิดว่า past continuous จะต้องใช้คู่กับ past simple เพื่อบอกว่ามีเหตุการณ์หนึ่งเกิดอยู่และอีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดแทรก แต่จริงๆแล้วเราสามารถใช้ past continuous (was, were + v.ing) ทั้ง 2 ประโยคได้ หากเหตุการณ์นั้นมันเกิดขึ้นไปพร้อมๆกันในอดีต อย่างเช่นขณะที่ฝนกำลังตก พี่นุ้ยก็กำลังรออาหารอยู่...

สอบเทียบ

วันนี้หลังจากค้นบ้านเพื่อหาเอกสารสมัคร ก็ได้เจอกับบัตรนิสิต ตอนนั้นมีการสอบเทียบเรียนจบม. 4 สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้เลย พี่นุ้ยเลือกเรียนอักษรที่จุฬาฯ และเลือกเรียนเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ด้วยความที่มาจากสายวิทย์ ตอนสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้คะแนนเลขสูงมากถ้าเข้านิเทศก์ก็จะได้เป็นที่หนึ่งของคณะในทันที แต่พอเข้าไปปุ๊บมันไม่ได้มีวิชาคณิตศาสตร์ เลยต้องปรับพื้นภาษาอังกฤษใหม่ทั้งหมด ตอนเข้ามหาวิทยาลัยพี่นุ้ยยังต้องเรียนพิเศษอยู่เลย พยายามวันละนิดไปทุกวันทุกวันสะสมไว้เดี๋ยวมันก็จะดีเอง สู้ๆนะคะทุกคน https://www.facebook.com/nuienglishbreakfast/posts/4150637578305988

มาเริ่มต้นเขียนบทความง่ายๆ กัน

เริ่มต้นเขียนบทความง่ายๆ มาแนะนำคอร์ส Mini Essay (7 ชม.) จริงๆจะแนะนำตั้งแต่เมื่อวานแล้วนะคะ แต่พี่นุ้ยยุ่งมากเลยมาวันนี้ คอร์สนี้คือการเริ่มเขียนบทความง่ายๆมีคำนำ เนื้อเรื่อง สรุป พี่นุ้ยมีแพทเทิร์นให้น้องๆปรับใช้ตามได้ เน้นคำถามในชีวิตประจำวัน ใครที่เริ่มเขียนบทความหรือ public speaking เริ่มต้นตรงนี้ คำถามธรรมดาอย่าง What is your hobby? What is your dream job? ที่เราอาจจะตอบเป็นคำ หรือตอบเป็นประโยคเดียว แต่ในคอร์สนี้พี่นุ้ยจะเอามาพัฒนาให้การตอบของเราเป็น...

งานชิ้นแรกหลังจากเรียนจบ

อันนี้เป็นงานชิ้นแรกๆที่ได้ทำตอนจบมหาวิทยาลัย ลักษณะงานง่ายมากค่ะคือการต้อนรับแขก VIP และยืนกดลิฟท์ให้กับชาวต่างชาติ หลังจบงานนี้ทาง SF cinema ก็ให้ไปทำงานเป็นพีอาร์โรงหนัง ซึ่งให้เงินเดือนสูงนะคะเมื่อเทียบกับเด็กจบใหม่ในสมัยนั้น แต่พี่นุ้ยตัดสินใจไม่ทำดีกว่าเพราะพีอาร์มีแต่คนสวยๆ เราคงเอาดีในอาชีพนี้ไม่ได้แน่ ขอเลือกไปสอบชิงทุนดีกว่า แต่อย่างไรก็ตามการทำงานไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ทำให้เราได้ประสบการณ์และรู้จักตัวเองมากขึ้น https://www.facebook.com/nuienglishbreakfast/posts/4154189421284137

นักลงทุนรุ่นใหม่

เมื่อเราได้เข้าสู่คอร์สนี้เราเหมือนตกไปอยู่ในวังวนที่เราไม่ประสบความสำเร็จสักที 555 สมัยนั้นดร.นิเวศน์ คุณเทพ รุ่งธนาภิรมย์ คุณมาริศวน์ ท่าราบ คุณมนตรี ศรไพศาล และผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการหุ้นอีกหลายท่านได้ให้โอกาสแบ่งปันความรู้ให้กับเด็กน้อยอย่างเรา แบบตัวต่อตัว แบบตัวเป็นๆ https://www.facebook.com/nuienglishbreakfast/posts/4163799413656471

คลาสวันธรรมดา

คลาสวันธรรมดาจะมี concept ว่าสอนตามที่สั่งแบบอาหารตามสั่งค่ะ เช่น ใครจะสอบเรื่องอะไรก็ให้บอกมาหรือมีปัญหาตรงไหนแจ้งมาเลย พี่นุ้ยจะเน้นเข้าไปที่หัวข้อและแก้ไขปัญหาเฉพาะจุด https://www.facebook.com/nuienglishbreakfast/posts/4192871507415928